Luôn được đánh giá là một trong những kênh đầu tư sinh lời tốt nhất, bất động sản càng cho thấy sức hút khi lãi suất tiết kiệm liên tục rơi tự do, thiết lập nhiều “đáy” mới. Để đón sóng, một số chủ đầu tư lớn đã nhanh chóng tung ra các chính sách hỗ trợ đột phá.

Gửi tiết kiệm mất giá, đầu tư bất động sản lên ngôi

Bước sang tháng 3, thị trường lãi suất chưa có dấu hiệu dừng giảm khi lần lượt các ngân hàng vẫn liên tiếp hạ lãi suất, đưa lãi suất tiền gửi kỳ hạn 1 năm xuống còn một nửa so với cuối năm 2022. Mức lãi suất tiền gửi cao nhất của kỳ hạn 6 tháng cũng chỉ còn khoảng 3%/năm và 12 tháng loanh quanh 5%/năm.

Đơn cử mức lãi suất kỳ hạn từ 1 -12 tháng tại các ngân hàng lớn cập nhập đến ngày 16/3/2024 lần lượt là Agribank 1,6 – 4,7%/năm, ACB 2,5 – 4,8%/năm, BIDV là 1,9 – 4,8%/năm, MB Bank 2,1 – 4,5%/năm, Vietcombank 1,7 – 4,7%/năm.

Tuy nhiên theo giới quan sát, đây vẫn chưa phải là đáy của lãi suất gửi tiết kiệm. Mặt khác, không chỉ kém hấp dẫn do lãi suất thấp, kênh gửi tiết kiệm còn phải đối mặt với nguy cơ lạm phát khiến đồng tiền mất giá. Xét theo tình hình kinh tế hiện nay, giá cả mọi thứ tiếp tục tăng, lạm phát là điều khó tránh khỏi, vấn đề chỉ là nhiều hay ít.

Bất động sản vẫn luôn là kênh đầu tư hấp dẫn, có khả năng tích trữ tài sản với tỉ suất sinh lời ổn định

Khi lãi suất đuối sức, kém hấp dẫn, vàng cũng không phải kênh được nhà đầu tư “ăn chắc mặc bền” ưu tiên do mức tăng đang quá cao và biến thiên liên tục khó kiểm soát. Một kênh đầu tư khác là chứng khoán lại là kênh chỉ dành cho người sành sỏi, chấp nhận được quy luật lên xuống thất thường, thậm chí có nguy cơ tay trắng. Trong khi đó, bất động sản vẫn nổi lên như một kênh tích trữ tài sản có tỉ suất sinh lời ổn định.

Theo TS. Cấn Văn Lực, việc giảm lãi suất chắc chắn sẽ khiến thị trường bất động sản tốt lên ở nhiều khía cạnh. Ở góc độ ngân hàng, Phó thống đốc NHNN Đào Minh Tú cho biết, lãi suất cho vay mua nhà hiện đang ở mức thấp nhất trong 20 năm qua. Cộng thêm những chính sách dồn lực hồi phục thị trường BĐS của Chính phủ khi mở van tín dụng, mở khóa pháp lý…

Minh chứng là ngay trong những ngày đầu năm, thị trường đã có điểm sáng. Thống kê 2 tháng đầu năm 2024, cả nước có 552 doanh nghiệp bất động sản thành lập mới, bằng 100,4% so với cùng kỳ năm 2023. Doanh nghiệp quay trở lại hoạt động là 843 doanh nghiệp, bằng 138,7% so với cùng kỳ 2023.

Những chính sách “rẽ sóng” thị trường BĐS

Nhằm đón đầu dòng tiền dồn mạnh vào thị trường địa ốc, nhiều chủ đầu tư đã mạnh tay tung ra những chính sách bán hàng khác biệt, cạnh tranh… nhằm kích thích sức mua.

Giám đốc một doanh nghiệp BĐS cho biết, các chủ đầu tư có tiềm lực sẽ sẵn sàng đem đến những chương trình chưa có tiền lệ để kích cầu thị trường. Một số doanh nghiệp sẵn sàng chia sẻ lợi nhuận hoặc đàm phán với ngân hàng để có được những chính sách vay vốn cũng như chính sách hỗ trợ khách hàng tốt hơn so với các doanh nghiệp khác.

Đơn cử, Chủ đầu tư Nam Long tung ra gói trả góp với lãi suất cố định cho người mua nhà chỉ có 1%/năm trong 2 năm, ân hạn gốc trong 24 tháng cho dự án Akari City. Nổi bật nhất là khách chỉ trả tối đa 20% đến khi nhận nhà. Ngoài ra còn có chính sách tham quan nhà mẫu trúng nhà thật, tặng voucher 18.000.000đ và miễn phí quản lý 02 năm.

Các chuyên gia đánh giá thị trường BĐS sẽ tiếp đà hồi phục nhanh chóng và có nhiều khởi sắc trong năm nay.

Với gói hỗ trợ lãi suất như trên, nhiều khách hàng mua nhà cho rằng chính sách này sẽ giúp giảm bớt nỗi ám ảnh lãi suất ngân hàng.

Không chỉ Nam Long, một số doanh nghiệp BĐS khác cũng có nhiều chính sách kích cầu chủ động. Công ty Khang Phúc tung ra chương trình ân hạn nợ gốc và ưu đãi lãi suất 0% trong 24 tháng. Người mua chỉ cần vốn ban đầu từ 20% giá trị căn hộ, ngân hàng sẽ cho vay tới 35 năm…

Theo ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam: “Người mua vẫn được hưởng lợi về giá từ chính sách ưu đãi chưa từng có trong cuộc đua chính sách của chủ đầu tư. Người mua có thể thanh toán theo nhiều đợt, hưởng ưu đãi lãi suất, ân hạn nợ gốc với thời gian gấp 2, 3 lần so các năm trước… Chính điều này sẽ thúc đẩy thanh khoản trên thị trường”. Khi cả hai phía doanh nghiệp và người mua cùng nắm bắt thời điểm tốt, đón sóng trước kỳ tăng trưởng mới, giao dịch sôi động, thì thị trường BĐS sẽ tiếp đà hồi phục nhanh chóng và có nhiều khởi sắc trong năm nay.

PV

Thông tin chi tiết và nhận báo giá liên hệ hotline PKD: 0908910768

Hoặc tham khảo: nhadatcaocap.net

Trả lời