Trở thành điểm sáng trên bản đồ địa ốc năm 2022, tuy nhiên nhiều người vẫn không khỏi thắc mắc về tiềm năng của đất Bảo Lâm cũng như đặt ra câu hỏi có nên mua đất ở đây hay không. Để trả lời được câu hỏi này, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về ưu điểm và hạn chế khi mua đất Bảo Lâm, cùng với đó là so sánh đất Bảo Lâm với đất Tp. Bảo Lộc và Tp. Đà Lạt – 2 thành phố của Lâm Đồng, cũng là 2 thị trường bất động sản sôi động nhất Tây Nguyên hiện nay để có được cái nhìn toàn cảnh nhất.

Ưu điểm khi mua đất Bảo Lâm

Giá rẻ hơn rất nhiều

So với giá đất Tp. Đà Lạt thì giá đất tại huyện Bảo Lâm hiện đang thấp hơn từ 30 – 50%, thậm chí ở những vị trí đẹp của Đà Lạt, giá đất có thể gấp 10 – 15 lần giá đất huyện Bảo Lâm. Đặc biệt, so với giá đất Tp. Bảo Lộc là khu vực liền kề thì giá đất Bảo Lâm cũng đang thua xa.

Cụ thể, giá đất ở tại Đà Lạt hiện đang dao động trong khoảng 50 – 80 triệu/m2, ở những vị trí đẹp giá đất có thể lên đến 100 – 200 triệu/m2. Tiếp sau đó là giá đất Tp. Bảo Lộc đang dao động trong khoảng 25 – 80 triệu/m2. Trong khi đó, giá đất ở tại huyện Bảo Lâm chỉ dao động trong khoảng 1 – 7 triệu/m2, ở những vị trí đẹp giá đất có thể lên đến 10-12 triệu/m2 

Quỹ đất dồi dào

Tp. Đà Lạt có diện tích 394,6 km2, mật độ dân số năm 2020 là 586 người/km2.

Tp. Bảo Lộc có diện tích 232,56 km2, mật độ dân số năm 2019 là 684 người/km2.

Huyện Bảo Lâm có diện tích 1.465 km2, mật độ dân số năm 2019 là 80 người/km2.

Con số trên cho thấy, huyện Bảo Lâm sở hữu diện tích khá lớn, gấp 5 – 6 lần Tp. Đà Lạt và Tp. Bảo Lộc nhưng mật độ dân số lại chỉ bằng 1/8 mật độ dân số của 2 thành phố nên thông thoáng, phù hợp nghỉ dưỡng

Ở Bảo Lâm không có sự chật chội, ồn ào và tấp nập giống như các thành phố lớn. Nhờ vậy, Bảo Lâm trở thành cái tên sáng giá trong danh sách các khu vực nhà đất thích hợp để nghỉ dưỡng.

Cộng với khí hậu ôn hòa, nhiệt độ trung bình từ 21 – 27 độ C, lượng mưa dồi dào, độ ẩm lớn, cảnh quan tươi đẹp,… Bảo Lâm hội tụ đầy đủ các yếu tố “thiên thời – địa lợi – nhân hòa” để trở thành mảnh đất an cư và nghỉ dưỡng lý tưởng nhất hiện nay.

Tiềm năng tăng giá lớn

Sự tăng giá của bất động sản tỷ lệ thuận với sự hoàn thiện của cơ sở hạ tầng. Tại Bảo Lâm hiện nay, bên cạnh các tuyến đường huyết mạch như Quốc lộ 28, Đường tỉnh 725, Quốc lộ 20, Quốc lộ 44,… thì còn có tuyến cao tốc Dầu GiâyĐà Lạt đang được triển khai. Dự án này khi hoàn thành sẽ rút ngắn khoảng cách giữa Bảo Lâm với các khu vực lân cận, đặc biệt là các tỉnh Đông Nam Bộ. Điều này tạo điều kiện thuận lợi cho việc giãn dân của các thành phố lớn, đồng thời “trải thảm” đón các nhà đầu tư cũng như người mua thực sở hữu bất động sản nơi đây.

Ngoài ra, theo định hướng mở rộng Tp. Bảo Lộc thì đến năm 2040 sẽ có 5 xã của huyện Bảo Lâm sáp nhập vào Tp. Bảo Lộc, gồm: Lộc An, Lộc Tân, Lộc Thành, Tân Lạc và Lộc Nam. Đây cũng là điều kiện quan trọng giúp cho giá trị và giá của đất huyện Bảo Lâm được tăng lên đáng kể trong thời gian tới.

Nhược điểm khi mua đất Bảo Lâm

Phù hợp đầu tư trung – dài hạn

Nếu như đất trung tâm thành phố cho phép nhà đầu tư “lướt sóng” thì đối với đất huyện Bảo Lâm đòi hỏi nhà đầu tư phải đi đường dài. Mặc dù cho đến nay tiềm năng của huyện đang dần được bộc lộ rõ nét, nhưng để phát triển và sinh lợi thì nhà đầu tư phải chờ đợi thêm một khoản thời gian tầm 2 năm.

Tiện ích sống chưa đa dạng

So với 2 thành phố Đà Lạt và Bảo Lộc thì huyện Bảo Lâm thua về mặt tiện ích.

Số lượng dự án còn khiêm tốn

Mặc dù từ năm 2019 đến nay, số lượng dự án tại huyện Bảo Lâm “mọc” lên khá nhiều. Nhưng nếu đem so sánh với Tp. Bảo Lộc với Tp. Đà Lạt thì con số dự án tại Bảo Lâm quá khiêm tốn.

Tính đến năm 2023, huyện Bảo Lâm có các dự án nổi bật sau đây: khu nghỉ dưỡng Da Naur villas & homestay, Khu dân cư Chợ Lộc Đức, dự án Happy Valley, dự án Bảo Lộc Gems Riverside, làng sinh thái Kingdom Ecolake Village, dự án GreenLife Lộc Tân, dự án Valle Lamour, khu biệt thự nghỉ dưỡng Bảo Lộc Greenwich, khu du lịch nghỉ dưỡng La Beauté, … Các dự án chủ yếu tập trung tại xã Lộc Đức, xã Lộc Tân, xã Lộc Ngãi và thị trấn Lộc Thắng.

Từ ưu và nhược điểm nói trên có thể thấy không có câu trả lời chung cho mọi người về câu hỏi “có nên mua đất Bảo Lâm không”. Bởi vì mỗi người sẽ dựa trên nhu cầu và sự phù hợp của mình để đưa ra quyết định.

Như vậy, đối với câu hỏi có nên mua đất Bảo Lâm hay không, mua đất Bảo Lâm khu vực nào thì cần xem xét nhu cầu của người mua để tìm ra câu trả lời phù hợp. Đất nào và đất ở đâu cũng có những ưu và nhược điểm nhất định, điều quan trọng nhất là đất nào và đất ở đâu phù hợp với đối tượng nào.

Đối với đất Bảo Lâm, những đối tượng sau đây được xem là phù hợp để sở hữu:

Người mua đất để xây nhà ở, hướng đến an cư, lâu dài

Người mua đất để nghỉ dưỡng, làm ngôi nhà thứ 2

Người mua đầu tư, mua đi bán lại để sinh lời

Người mua đất số lượng lớn để triển khai dự án, phát triển khu đô thị.

Theo đó, đối với người mua để an cư thì tiêu chí đặt ra là chọn khu vực có thời tiết mát mẻ, khí hậu ôn hòa, giao thông thuận lợi, đất đai tươi tốt, xung quanh có đủ tiện ích sống,…

Còn đối với người mua đầu tư thì nên chọn nơi trong bán kính 100km trở lại so với khu vực trung tâm, nơi thu hút vốn đầu tư, nơi có nhiều dự án hạ tầng giao thông đã, đang sẽ thực hiện,…

Để hiểu rõ hơn, anh chị có thể liên hệ trực tiếp với hotline: 0908910768 của chúng tôi